Những thông tin có thể bạn chưa biết về thế vận hội mùa đông 1924

Những thông tin có thể bạn chưa biết về thế vận hội mùa đông 1924

Bạn có biết thế vận hội mùa đông đầu tiên được diễn ra vào năm nào không? Đó chính là năm 1924. Thế vận hội mùa đông 1924 là kiện thể thao đầu tiên diễn ra vào mùa đông. Năm đầu tiên tổ chức, thế vận hội năm ấy được diễn ra ở đâu, có gì đặc biệt. Hãy cùng mitom khám phá những thông tin có thể bạn chưa biết qua bài viết sau đây. 

Thế vận hội mùa đông 1924 là thế vận hội đầu tiên

Thế vận hội mùa đông 1924 là sự kiện thể thao diễn ra lần đầu tiên vào mùa đông năm 1924. Ban đầu thế vận hội mùa đông có tên gọi là Semaine Internationale des Sport d’Hiver hay tuần lễ thể thao mùa đông quốc tế. Sự kiện thể thao lớn nhất mùa đông này đã nhanh chóng thu hút các quốc gia tham gia tranh tài. Và bắt đầu từ 1924, thế vận hội mùa đông được tổ chức cùng năm mới thế vận hội mùa hè cho đến năm 1992.

Tuần lễ thể thao mùa đông quốc tế đã diễn ra thành công tốt đẹp. Từ năm 1928, Olympics mùa đông được ủy ban Olympic quốc tế chỉ định tổ chức tại St.Moritz, Thụy sĩ là Olympics mùa đông thứ 2. 

Năm 1991, IOC đề nghị tổ chức cuộc thi màu đông riêng cho Olympics Stockholm nhưng Thụy Điển để bảo vệ danh tiếng đại hội thể thao Bắc Âu (Nordic Games) nên đã từ chối. Đức lên kế hoạch cho Olympics mùa đông nhưng thế chiến thứ I đã buộc phải hủy bỏ.

Tại Olympics 1920 tổ chức ở Antwerp Bỉ, môn khúc côn cầu và trượt băng nghệ thuật trở thành sự kiện chính của thế vận hội. Ngay sau đó, người dân Scandinavian đã đạt được thỏa thuận để tổ chức thể thao mùa đông mà IOC chấp nhận. Sự kiện này có tới 16 quốc gia tham gia đến nỗi vào năm 1924 Ủy ban Olympics quốc tế quyết định chính thức tổ chức Olympics mùa đông. Chính vì vậy thế vận hội năm 1924 trở thành sự kiện đầu tiên. 

Những thông tin liên quan về thế vận hội mùa đông 1924

Là sự kiện được tổ chức lần đầu tiên, thế vận hội mùa đông 1924 có nhiều điểm đặc biệt để lại dấu ấn khó quên cho người xem. 

Chamonix là nơi tổ chức thế vận hội mùa đông 1924
Chamonix là nơi tổ chức thế vận hội mùa đông 1924

Nơi tổ chức thế vận hội mùa đông 1924?

Thế vận hội mùa đông 1924 được tổ chức tại Chamonix. Chamonix là một thị trấn nhỏ nằm dưới chân núi Mont Blanc, đỉnh núi cao nhất trong dãy Alps. Thị trấn Chamonix nằm ở ngã ba của Pháp, Thụy SĨ và Ý có độ cao hơn 1.000m, một số đỉnh cao hơn 4.000m so với mực nước biển. Vì vậy nơi đây có tuyết phủ quanh năm, trở thành khu nghỉ mát trượt tuyết nổi tiếng.

Ủy ban Olympic quốc tế quyết định tổ chức tuần thể thể thao mùa đông nhằm mục đích phục vụ việc biểu diễn trượt băng trước thềm Thế vận hội mùa hè. Nước chủ nhà đăng cai tổ chức tuần lễ thể thao này cũng do Pháp thực hiện.

Trước 1 tuần diễn ra khai mạc, Chamonix mưa và gió liên tục nhưng thật may mắn thay một trận đông đã biến hồ bơi thành sân trượt băng. Thế vận hội mùa đông 1924 có 1924,258 vận động viên đến từ 16 quốc gia tham gia tranh tài các môn thể thao như trượt băng, trượt tuyết, khúc côn cầu và xe trượt băng.

Thành công rực rỡ ở thế vận hội đầu tiên
Thành công rực rỡ ở thế vận hội đầu tiên

Đại hội thể thao mùa đông Chamonix ban đầu không được chấp nhận như một cuộc thi quốc tế. Trong thời gian diễn ra sự kiện đã thu hút 10,004 khán giả xem trực tiếp. Sự thành công rực rỡ của sự kiện này đã khiến cho ủy ban Olympic quốc tế sửa đổi quy chế năm 1952 để thành lập thế vận hội mùa đông, Chamonix trở thành thế vận hội màu đông đầu tiên. 

Những điểm đặc biệt ở thế vận hội mùa đông 1924

Vận động viên trượt băng người Na Uy Sonija Heni 11 tuổi lần đầu tiên xuất hiện tại thế vận hội mùa đông 1924.

Vận động viên trượt tuổi nhỏ nhất người Na Uy
Vận động viên trượt tuổi nhỏ nhất người Na Uy

Sự kiện thể thao màu đông năm đó sản sinh ra những vận động viên băng tuyết huyền thoại là Charles Jewtraw (Người Mỹ quốc tịch Trung Quốc). Anh là người giành chiến thắng trong cuộc thi trượt băng tốc độ ở khoảng cách 500m, trở thành nhà vô địch Olympic mùa đông 1924. 

Finn Clas Thunberg giành 3 huy chương vàng gồm 1500, 5000m và toàn năng, 1 huy chương bạc 10000m ở môn trượt băng tốc độ. Đồng thời được vinh danh là vận động viên cá nhân xuất sắc nhất trong thế vận hội mùa đông 1924

Andres Haugen giành huy chương đồng môn trượt tuyết nhưng do một số nhầm lẫn nên hạng ba được ghi là hạng tư. Phải sau 50 năm, vận động viên này mới lấy lại được huy chương mà anh xứng đáng có được tại thế vận hội mùa đông đầu tiên ở tuổi 70. 

Tại thế vận hội đầu tiên, người Scandinavia thống trị các sân trượt tốc độ, trong khi đó tuyển Na uy giành chiến thắng cuộc thi đồng đội với 17 huy chương. Mỹ đứng thứ ba giành được huy chương vàng ở nội dung trượt băng tốc độ. Canada giành thêm 1 huy chương vàng khúc côn cầu khác, ghi 110 bàn và lọt lưới 3 bàn. 

Trong số gần 300 vận động viên tham gia chỉ có 13 nữ và thi đấu ở nội dung trượt băng nghệ thuật. Olympics mùa đông đã thúc đẩy môn trượt tuyết đạt được những bước tiến dài trong 1 thập niên sau đó. 

Trên đây là những thông tin về thế vận hội mùa đông 1924 lần đầu tiên được tổ chức tại Chamonix. Nhìn lại kỳ vận hội đầu tiên chúng ta thấy được sự cạnh tranh giữa các vận động viên, sự huy hoàng của các môn thể thao xứ lạnh và một địa danh băng tuyết tuyệt đẹp chính là nơi đăng cai.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *